Hung thủ phóng hỏa khiến 3 người chết ở TP.HCM khó thoát án tử- LS Trần Minh Hùng nêu ý kiến

Hung thủ phóng hỏa khiến 3 người chết ở TP.HCM khó thoát án tử

Luật sư nhận định hành vi của kẻ thủ ác chứng tỏ người này kiên quyết thực hiện tội phạm đến cùng. Hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có trẻ dưới 16 tuổi.

Vụ cháy tại căn nhà trọ nằm cuối con hẻm đường 21E, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân (TP.HCM) rạng sáng 12/6 đã cướp đi sinh mạng của 3 nạn nhân - 1 người phụ nữ cùng 2 đứa cháu trai.

Bước đầu, cơ quan điều tra nghi vấn vụ cháy là bị phóng hỏa. Nghi can gây ra vụ việc thường được gọi là C.N. (khoảng 50-55 tuổi, quê miền Tây).

Hiện trường vụ cháy có camera ghi lại nên nhiều người tin rằng cơ quan chức năng sẽ sớm bắt được kẻ thủ ác.

Nhận định với Zing về hành vi của người phóng hỏa, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng trong vụ án này, nếu thủ phạm có hành vi khoá cửa ngoài rồi phóng hỏa đốt nhà là trong ý chí chủ quan của người thực hiện hành vi phạm tội đã muốn tước đoạt mạng sống người khác. Việc khoá cửa ngoài nhằm làm cho bị hại không thoát được.

 
chay nha tro 3 nguoi chet anh 1

Căn nhà trọ của chị D. cháy rụi khiến 3 cô cháu7 tử vong. Ảnh: Phạm Ngôn.

"Hành vi này nếu đúng thì hung thủ đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người với định khung giết nhiều người, giết người dưới 16 tuổi. Người phóng hỏa có thể bị truy tố theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất lên tới tử hình", luật sư Hùng nêu.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng người phóng hỏa phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình. Theo luật sư, hiện trường vụ cháy có nhiều sình được nghi can đem đến để ngăn xăng chảy ra ngoài. Ngoài ra, cánh cửa còn được khóa khiến cho việc giải cứu các nạn nhân gặp khó khăn.

"Hành vi này của kẻ thủ ác chứng tỏ người này kiên quyết thực hiện tội phạm đến cùng. Hậu quả vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, làm 3 người chết trong đó có trẻ dưới 16 tuổi. Do đó, cần áp dụng hình phạt cao nhất để trừng trị kẻ phóng hỏa", vị luật sư bày tỏ.

Rạng sáng 12/6, hàng xóm nghe tiếng nổ lớn tại căn nhà trọ của chị Đ.T.D., thấy ngọn lửa bùng lên ngùn ngụt nên hô hoán nhau dập lửa và báo công an. Tuy nhiên, khi ngọn lửa được dập tắt, cả 3 người trong phòng bị thiệt mạng.

 

Công an quận Bình Tân đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM truy bắt nghi can.

Nhân chứng kể khoảnh khắc căn nhà bốc cháy làm 3 người chết ở TP.HCM "Ngọn lửa bùng lên rất cao kèm theo nhiều tiếng nổ. Căn nhà khóa trái cửa nên người dân không kịp cứu những nạn nhân bên trong", nhân chứng kể.
 

Mồi lửa nhẫn tâm và 3 sinh mạng vô tội

"Nghèo khó thì từ từ mình làm cũng có tiền. Còn giờ người mất rồi thì làm gì cũng không thể sống lại được. Kẻ thủ ác chắc chắn phải đền tội", cha của 2 nạn nhân nuốt nước mắt.

Hoài Thanh

cháy nhà trọ 3 người chết Tp. Hồ Chí Minh cháy nhà trọ cháy phòng trọ Bình Tân 3 người chết cháy quận Bình Tân phóng hỏa
Nguồn: https://zingnews.vn/hung-thu-phong-hoa-khien-3-nguoi-chet-o-tphcm-kho-thoat-an-tu-post1095191.html


LS TRẦN MINH HÙNG

 


Hình ảnh văn phòng bào chữa