vợ chồng ở nước ngoài có ly hôn tại việt nam được không?

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

 

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

 

Như vậy, bạn muốn làm thủ tục ly hôn thì bạn phải có căn cứ chứng minh về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Theo thông tin bạn cung cấp thì trong thời gian chung sống và mang thai, chồng bạn rượu chè, có tình cảm với người khác, đồng thời gia đình chồng đối xử tệ với bạn. Do đó, vợ chồng bạn không thể chung sống với nhau và bạn đã về nhà bố mẹ đẻ được 5 năm. Nếu bạn có những căn cứ chứng minh được hành vi này của chồng bạn thì bạn có thể nộp đơn để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn được. Tuy nhiên, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi chồng bạn cư trú. Do đó, trường hợp bạn đang ở nước ngoài thì bạn phải về Việt Nam để tiến hành thủ tục ly hôn.

 

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu (đơn phương ly hôn)

 

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 

+ Chứng minh nhân dân của bạn và chồng 

 

+ Giấy khai sinh của con 

 

+ Sổ hộ khẩu của bạn và chồng 

 

+ Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

 

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

 

Trường hợp chồng bạn đang giữ các giấy tờ trên thì bạn có thể giải quyết như sau:

 

- Đối với Giấy đăng ký kết hôn: Bạn có thể liên hệ đến UBND xã (phường) nơi vợ chồng chị đăng ký kết hôn để xin trích lục về việc đăng ký kết hôn

 

- Đối với Giấy khai sinh: Bạn có thể liên hệ đến cơ quan hộ tịch nơi chị đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao

 

- Đối với sổ hộ khẩu: Bạn có thể xin xác nhận tại công an xã (phường) nơi bạn/ chồng cư trú. 

 

Trân trọng.

LS TRẦN MINH HÙNG

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

     Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụi Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.


LS TRẦN MINH HÙNG TRẢ LỜI TRUYỀN HÌNH VĨNH LONG


Hình ảnh văn phòng bào chữa