Đối với đối tượng là người bị bắt, người bị tạm giữ

Đối với đối tượng là người bị bắt, người bị tạm giữ 

Cần xác định rõ người bị tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang; đầu thú, tự thú hoặc bị bắt do truy nã. Theo đó, luật sư khi nhận tư vấn cho những đối tượng này cần xác định rõ một số chi tiết như sau: Một là, khách hàng bị bắt vì lý do gì, cơ quan nào bắt, hành vi mà khách hàng đã thực hiện là gì, những ai biết sự việc. Hai là, hỏi rõ người nhà của người bị tạm giữ xem có chứng cứ, tài liệu gì liên quan đến việc thực hiện hành vi dẫn đến đối tượng bị bắt và tạm giữ không? đá Sau khi nghe người thân của người bị tạm giữ trình bày, luật sư cân phác thảo sơ bộ một số phương án liên quan đến khách hàng đang bị tạm giữ và có những định hướng cơ bản ban đầu: (1) Nếu qua lời khai của người thân người bị tạm giữ mà nhận thấy hành vi đó của người bị tạm giữ chưa đủ yếu tổ cấu thành tội phạm, luật sư cần định hướng cho người nhà họ về việc cần làm đơn gửi đến cơ quan đang giữ người và tới VKS kiểm sát vụ việc đó. (2) Luật sư cần trao đổi với gia đình người dang bị tạm giữ về việc xuất trình tài liệu, chứng cứ có lợi cho họ với CQĐT. (3) Luật sư sẽ trao đổi với các CQĐT, VKS vẽ việc để nghị không xử lý hình sự (nếu thấy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm), đồng thời để nghị hủy bỏ ngay biện pháp ngăn chặn tạm giữ đối với người đang bị tạm giữ. 

tạm trú tại phường TP, thành phố HG) đã tổ cáo với CQĐT công an tỉnh HG vẽ hành vi cho vay nặng lãi và bất người trải pháp luật của bà L (sinh năm 1985 ở xã P, thành phố HG), cơ quan CSĐT Công an tỉnh

Tình huống cụ thể

 Ông M là chồng của bà C (sinh năm 1975, tại thành phố HN, tạm trú tại phường TP, thành phố HG) đã tổ cáo với CQĐT công an tỉnh HG vẽ hành vi cho vay nặng lãi và bất người trải pháp luật của bà L (sinh năm 1985 ở xã P, thành phố HG), cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã vào cuộc làm rõ.

Theo đó, bà C nợ bà L số tiên 07 triệu đồng từ việc mua diện thoại a nro iPhone trước đó. Đến ngày 31/7, khi đang đi trên đường, L cùng D (ở Đống Yên, Bắc Quang) và N (Thường Tin, Hà Nội) gặp C uống nước tại w y khu vực quán nước sân xi măng thuộc phường NT, thành phố HG.

L không chế và lôi kéo C, cùng có sự giúp sức của 2 người còn lại đưa C lên xe 4 chỗ chạy đi hưởng xã Phủ Linh, huyện Vị Xuyên. Đi được khoảng 5 km, do bị người dân phát hiện nên các đối tượng đã thả C xuống dọc đường rồi tắt cả cùng nhau lên xe chạy trốn. Sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm, CQĐT đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ đối với L và 2 đối tượng đồng phạm, cùng tang vật là chiếc xe ô tô Toyota Vios. 

Các đối tượng bị tạm giữ rất cần luật sư tư vấn bảo vệ quyền và lợi ich cho họ. Luật sư, sau khi nghe gia đình các đối tượng trình bày về sự việc, cần phác thảo kế hoạch cho công việc như: nếu cho vay lãi nặng, thì phải chứng minh mức lãi suất là bao nhiêu, mức lãi suất này có được các đối tượng ghi cụ thể không, hay chỉ dựa vào lời khai của các đối tượng vay? Việc các đối tượng đưa C lên xe chạy vài kilômét, bị phát hiện và cho xuống đã đủ yếu tố cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật chưa? Luật sư sẽ có định hướng cho các đối tượng khai báo, định hưởng cho gia đình các đối tượng cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc cho luật sư nghiên cứu. Trước mắt khi những dấu hiệu của hành vi phạm tội chưa rõ ràng, luật sư kiến nghị với các cơ quan chức năng cần hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giữ đối với các đối tượng để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho họ.

Đối với người bị tạm giữ, luật sư cần hỏi kỹ người bị tạm giữ về lý do bị tạm giữ, hành vi phạm tội trong trường hợp bị tạm giữ, bên cạnh đó, giải thích các quy định của pháp luật nói chung, BLTTHS năm 2015 vệ tạm giữ, quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ cũng như trách nhiệm của CQĐT trong việc bảo đảm quyền cho người bị tạm giữ. Luật sư hướng dẫn người bị tạm giữ về: định hướng khai báo với các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ sự không liên quan đến tội phạm, xuất trình các chứng cu, tài liệu có lợi cho họ, làm đơn trình bày về sự việc, trong đó phải nói rô lý do, nguyên nhân, điều kiện đã dẫn đến hành vi của người bị tạm giữ….


LS TRẦN MINH HÙNG

 


Hình ảnh văn phòng bào chữa