Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đầu tiên để tìm hiểu về đơn ly hôn đơn phương, cần phải hiểu ly hôn đơn phương là gì? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc như sau:

Ly hôn đơn phương là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014: "Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án". Theo pháp luật, hiện nay có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

 • Vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ/chồng bạo lực gia đình; vợ/chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, không thể kéo dài, tình trạng hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Vợ/chồng mất tích đã có đăng báo, thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng về tìm kiếm người mất tích theo quy định của pháp luật và được Tòa án tuyên bố mất tích thì khi vợ/chồng yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Khi một bên vợ/chồng bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình hoặc do việc bạo lực gia đình mà vợ/chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí là tính mạng của họ thì cha, mẹ, người thân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Có thể hiểu ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc.

Hình ảnh: hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất

Ly hôn thuận tình chuyển hóa thành ly hôn đơn phương.

 • Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Khi vợ chồng tự nguyện ly hôn, có yêu cầu Tòa án giải quyết và đã có thỏa thuận về việc chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của vợ con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.Khi vơ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo được quyền lợi của vợ con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 • Căn cứ Khoản 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Khi hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc con thì Tòa án đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản và chuyển thành thụ lý vụ án để giải quyết theo thủ tục chung do Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định.

Như vậy ly hôn đơn phương là khi vợ/chồng không thuận tình ly hôn được, vợ/chồng không còn muốn ly hôn, không thỏa thuận được về tài sản và con chung hoặc từ một bên có đơn yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn.

Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đơn ly hôn đơn phương là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng của vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi:

 • Một bên vợ hoặc chồng không còn muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân vợ chồng, trong quá trình chung sống thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bạo lực.
 • Vợ hoặc chồng không giải quyết ly hôn thuận tình được, có tranh chấp về tài sản, con chung.
 • Vợ hoặc chồng không giải quyết ly hôn thuận tình được, vợ/chồng không còn muốn ly hôn nữa.

Đơn ly hôn đơn phương là văn bản quan trọng trong hồ sơ ly hôn. Thông qua nội dung đơn Tòa án có thể nắm bắt được những yêu cầu mà người khởi kiện yêu cầu Tòa giải quyết. Văn bản này là cơ sở để Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ, thông tin để tiến hành kiểm tra, xác thực thông tin, tình trạng hôn nhân của vợ chồng để từ đó có căn cứ xem xét có thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn đơn phương hay không.

Nội dung đơn ly hôn đơn phương bao gồm các thông tin cá nhân của vợ chồng, tình trạng hôn nhân của vợ chồng, yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, vấn đề nuôi con chung, cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung (nếu có hoặc không thỏa thuận được). Tuy nhiên, việc viết đơn ly hôn đơn phương viết tay hoặc viết đơn ly hôn đơn phương theo mẫu không phải ai cũng nắm bắt được hình thức và nội dung dẫn đến đơn không hợp lệ, tốn nhiều thời gian để sửa đổi, bổ sung nội dung đơn theo yêu cầu của Tòa án.

Hình thức đơn ly hôn đơn phương.

Đơn xin ly hôn đơn phương phải đáp ứng được yêu cầu về một mẫu đơn hành chính cơ bản viết theo Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

 

Đơn ly hôn đơn phương có được viết tay không?

Thực tế, pháp luật không có quy định nào về việc nộp đơn ly hôn đơn phương phải là đơn đánh máy sẵn hay là đơn viết tay nên nếu đã không có quy định cụ thể thì đương sự hoàn toàn có quyền lựa chọn phương án nộp đơn viết tay lên Tòa.

Tuy nhiên, thực tiễn khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn đơn phương mỗi Tòa án ở từng địa phương với những quy chế làm việc khác nhau lại có những cách xử lý vấn đề này khác nhau. Có Tòa án chấp nhận đơn ly hôn đơn phương viết tay, lại có Tòa án không tiếp nhận đơn viết tay mà phải điền thông tin theo mẫu như trên, thậm chí có Tòa án soạn sẵn mẫu đơn ly hôn đơn phương và yêu cầu đương sự phải sử dụng mẫu riêng đó thì hồ sơ mới được chấp thuận. Và thực tế, có rất ít Tòa án linh động để đương sự được sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay của mình.

Nội dung đơn ly hôn đơn phương.

Nội dung đơn xin ly hôn đơn phương phải đảm bảo thể hiện được đầy đủ những nội dung sau:

 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết: ghi đầy đủ tên của cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.
 • Thông tin cơ bản của vợ, chồng: Họ tên, năm sinh, CMND, nơi thường trú, địa chỉ liên lạc, số điện thoại.
 • Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau:

Về hôn nhân: Trình bày rõ thời điểm hai bên kết hôn; Kết hôn trên cơ sở tự nguyện hay ép buộc; Thời điểm đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn tại đâu; Thời điểm phát sinh mâu thuẫn kể từ khi chung sống với nhau; Nguyên nhân mâu thuẫn; Kết quả hòa giải của gia đình hai bên, cơ quan tiến hành hòa giải; Thời điểm hai vợ chồng sống ly thân (nếu hai vợ chống ly thân).

Về con chung và cấp dưỡng: Số lượng con chung, họ và tên con, ngày/tháng/năm sinh…Trình bày mong muốn nguyện vọng về việc nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu chưa có con chung ghi không có.

Về tài sản chung: Ghi rõ tài sản vợ chồng gồm những tài sản gì bởi đây là nội dung để Tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn, người yêu cầu cần trình bày rõ nguyện vọng trong việc phân chia tài sản đó. Nếu không có yêu cầu chia tài sản chung ghi không có yêu cầu.

Về nợ chung: Nếu yêu cầu tòa giải quyết phải ghi rõ khoản nợ; tên người, cơ quan tổ chức cho vay nợ; thời hạn thanh toán khoản nợ. Nếu không có ghi không có.

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương.

Về Thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Cần ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn. Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện, thành phố thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội,…

Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương,...

Về thông tin người khởi kiện và người bị kiện.

Cần ghĩ rõ, đầy đủ thông tin của người khởi kiện và thông tin người bị kiện. Thông tin họ và tên người khởi kiện, họ và tên người bị kiện (được viết bằng chữ in hoa, có dấu); Thông tin ngày tháng năm sinh; Thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp); Thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Thông tin nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

Nội dung tình trạng hộ nhân.

Người viết đơn ly hôn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn, thời gian hai người chung sống. Trình bày rõ vợ chồng còn đang ở chung với nhau hay không? Có ly thân không? Đã ly thân được bao nhiêu năm (nếu có)? Trình bày tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân ly hôn. Mâu thuẫn vợ chồng được hòa giải tại cơ quan hay địa phương chưa?

Trình bày rõ căn cứ để đơn phương ly hôn như: Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình. Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như: "thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con họ hàng hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần." Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau. Vợ chồng không chung thủy với nhau như: "có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình."

Ví dụ:

Vợ chồng tôi kết hôn năm....Trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký tại UBND xã....vào ngày….Thời gian đầu vợ chồng chung sống bình thường, đến khoảng tháng….thì phát sinh mấu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do chồng thường xuyên đánh đập vợ con. Mặc dù hai bên đã nhiều lần ngồi lại nói chuyện và được gia đình hai bên khuyên giải nhưng mâu thuẫn vẫn không thể giải quyết. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn với....

Về thông tin con chung.

Số lượng con chung, họ và tên con, ngày/tháng/năm sinh…Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp chưa đi tới thống nhất người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì người làm đơn cần ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi không có.

Ví dụ:

Trong quá trình chung sống chúng tôi có 01 con chung.

Họ và tên: Trần Đức B, sinh ngày/tháng/năm.

Hiện tại tôi bố cháu B có mong muốn nguyện vọng được nuôi dưỡng và chăm sóc cháu B. Về vấn đề cấp dưỡng: Tôi yêu cầu mẹ cháu là chị Phùng Thị L sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với mức 3.000.000đ/ 1 tháng.

Thông tin tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Cần ghi rõ vợ chồng có những tài sản gì bởi đây là nội dung để Tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn, người yêu cầu cần trình bày rõ nguyện vọng yêu cầu việc phân chia tài sản đó. Trường hợp không có tài sản chung thì ghi không có. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung thì nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ví dụ:

Vợ chồng chúng tôi có tài sản chung là 01 chiếc xe ô tô Toyota Camry biển kiểm soát 29E-...., 01 chiếc xe máy SH biển kiểm soát 29H-… và 01 căn nhà 4 tầng có GCN đứng tên cả hai vợ chồng. Nay tôi mong muốn Tòa án giải quyết phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn.

Thông tin nợ chung.

Nếu vợ chồng không có nợ chung ghi vào trong đơn là “không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết”. Nếu vợ chồng có khoản nợ chung, không đạt được sự thống nhất trong trách nhiệm trả nợ thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung, chủ nợ là ai, thời gian nợ, thời gian phải trả nợ, tên tài sản nợ,….

Làm đơn ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Trong đơn ly hôn đơn phương theo quy định phải kê khai đầy đủ thông tin để Tòa án giải quyết và đối chiếu, kiểm chứng thông tin, người làm đơn ly hôn đơn phương cần phải nộp kèm theo các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi ĐKKH trong trường hợp không tìm thấy giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực) hoặc sổ đăng ký tạm trú, trường hợp vợ chồng không ở chung sổ hộ khẩu thì người yêu cầu ly hôn phải cung cấp thông tin cư trú của người còn lại;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao) hoặc bản trích lục giấy khai sinh;
 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà… (Nếu có tranh chấp).

Người làm đơn ly hôn đơn phương cần chú ý chuẩn bị đủ các giấy tờ để phục vụ cho quá trình Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ. Trường hợp không chuẩn bị đủ giấy tờ sẽ dẫn đến việc Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung, thậm chí trả lại hồ sơ ly hôn (nếu không bổ sung được) gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ việc.

Đơn ly hôn đơn phương nộp ở đâu?

Sau khi hoàn tất hồ sơ ly hôn, người có nhu cầu thực hiện thủ tục cần nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền về vụ việc được giải quyết. Khi tiến hành nộp hồ sơ ly hôn cần lưu ý hai vấn đề là nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu và nộp đơn xin ly hôn đơn phương như thế nào? Để nắm cụ thể về vấn đề này bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin qua tình huống sau:

Thẩm quyền tiếp nhận đơn ly hôn một bên.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn.


LS TRẦN MINH HÙNG

 Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.


 

Hình ảnh văn phòng bào chữa