​Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

1. Chị gái Tôi lấy chồng là người nước ngoài, nhưng do khác cách sống VH, nên chị tôi quyết định ly hôn, chồng chị tôi ko đồng ý. Vậy chị tôi phải làm thế nào?
Cho tôi xin mẫu đơn lý hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài và mẫu đơn đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài. Gửi cho tôi mẫu đơn mới và hương dẫn tôi thủ tục ly hôn này. Tôi xin cảm ơn.
 
Trả lời:  Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì
"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."
Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:
-  Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trương hợp thuận tình ly hôn:
+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.
+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
+ Giấy khai sinh của các con;
+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:
-  Bản sao chứng thực CMTND;
-  Bản sao chứng thực hộ khẩu;
+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:
-  Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
-  Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán.
+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.
+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.
-  Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn:
+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.
+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);
+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung
+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.
2. Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định thế nào?
Xin chào văn phòng luật sư Gia Đình. Mình có một số thắc mắc nhỏ về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài mong nhận đuọc sự tư vấn của văn phòng. Hiện giờ minh đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài còn vợ mình ở việt nam, mình có con trai chung cháu 5 tuổi ở với ông bà nội từ nhỏ. Mình muốn giải quyết ly hôn nhanh nhưng do công việc không có thời gian để về nước làm thủ tục ly hôn, hai vợ chồng mình đã đồng ý ly hôn vậy theo văn phòng luật cần giải quyết theo đơn phương hay thuận tình sẽ nhanh hơn và không phức tạp và thủ tục giải quyết và giấy tờ cần những gì ạ. Mình xin cảm ơn, và mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của văn phòng ạ.
Tư vấn:  Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Trong trường hợp này của anh nếu hai vợ chồng anh có thể thỏa thuận được về việc thuận tình ly hôn thì anh nên giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn; bởi lẽ thủ tục này sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục thuận tình ly hôn sẽ diễn ra như sau:
Thứ nhất, về hồ sơ thuận tình ly hôn: Bao gồm các giấy tờ như hướng dẫn tại phần tư vấn trên:
Thứ hai, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ anh cư trú (Khoản 2 Điều 29, Khoản 3 Điều 35, điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
Đối với các trường hợp thuận tình ly hôn thông thường thì thời hạn giải quyết sẽ khoảng 2 đến 4 tháng. Khi đó, vợ chồng anh phải cùng ký tên vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; và cùng thỏa thuận được về việc thuận tình ly hôn, vấn đề tài sản, con cái. Thủ tục thuận tình ly hôn buộc phải thông qua hòa giải đoàn tụ, nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà anh chị không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sẽ phát sinh hiệu lực pháp luật ngay kể từ khi ban hành và các bên không có quyền kháng cáo quyết định này (theo các quy định tại Điều 396, Điều 397, Điều 212, Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
Nếu giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn thì ngoài hồ sơ, thủ tục như đã nêu trên đây thì thời hạn giải quyết vụ án đơn phương ly hôn thông thường sẽ khoảng từ 4 đến 6 tháng. Trong trường hợp này, tòa án vẫn tiến hành hòa giải đoàn tụ (trừ trường hợp anh đề nghị không tiến hành hòa giải theo Khoản 4 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015). Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo Khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự. Nếu anh không đồng ý với bản án sơ thẩm, anh có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn pháp luật cho phép; và thời hạn giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm là 2 tháng theo Khoản 1 Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
3. Ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật?
Kính gửi luật sư,Tôi là L. Năm 2011 tôi kết hôn với (Quốc tịch B). Chúng tôi có 1 con chung (gần 5 tuổi) và hiện sinh sống tại Việt Nam.Do không phù hợp về cách sống, suy nghĩ, tình cảm cũng không còn nên tôi muốn làm thủ tục xin ly hôn.Chông tôi cũng đồng ý ly hôn nhưng không muốn phải làm thủ tục gì cả. Để chấm dứt cuộc hôn nhân này càng nhanh cang tốt, tôi muốn đơn phương làm đơn xin ly hôn. Chúng tôi không có tài sản gì chung cần kê khai. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục và nếu bên luật sư làm dịch vụ này xin vui lòng cho tôi biết cần cung cấp những giấy tờ gì và phí dịch vụ. Xin cảm ơn! Trân trọng.
Luật sư tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến văn phòng luật sư Gia Đình, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:
Về hồ sơ giấy tờ, chị cần cung cấp khi để nghị văn phòng tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương gồm:
- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
- Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân của cả hai (CMND, hộ chiếu, căn cước công dân);
- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
- Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con chung;
- Văn bản trình bày nguyện vọng của con chung (Nội dung: muốn ở với ai sau khi bố mẹ ly hôn). Văn bản sẽ có xác nhận của bố và mẹ về việc đúng là nguyện vọng và chữ ký của con.
4.Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:
+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn,... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.
+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.
+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.
+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.
 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
......, ngày.....tháng....năm 20.....
 
ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG
 
Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ............
 
Tôi tên là: .............................................., sinh năm: 19.....
CMND số: 123456789, cấp ngày..../..../20... tại Công an tỉnh.....
Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:
Bà: .........................................................., sinh năm: 19.....
CMND số: 123456789, cấp ngày..../..../20... tại Công an tỉnh.....
Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.
Cụ thể như sau:
Ngày ...... tháng ...... năm 20......, tôi và anh ..... kết hôn. Được UBND ..... Quận ..... cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày ......./...../20.......
Sau khi kết hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng tại nhà ....., Quận ....., thành phố .....
Thời gian đầu, vợ chồng tôi mở sạp bán quần áo. Qua đầu năm 2006, vợ chồng tôi chuyển sang làm trà. Công việc chính là mua trà khô về pha chế, đóng gói và bán với nhãn hiệu KA KA và bỏ mối cho các quán cà phê. Số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 100 triệu đồng.
Từ đó đến nay, việc kinh doanh dần ổn định. Chúng tôi đã có khoảng trên 100 mối bán hàng. Tiền lãi hàng tháng khoảng 20 triệu đồng. Việc kinh doanh do tôi trực tiếp điều hành, quản lý.
Tuy công việc kinh doanh suôn sẻ nhưng cuộc sống vợ chồng của chúng tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn. Cụ thể chồng tôi ngoại tình, bỏ bê, không quan tâm đến vợ con, lấy tiền nhà ăn xài phung phí. Gần đây anh ấy đã chung sống công khai với người khác. Ngoài ra anh ấy liên tục về kiếm cớ chửi mắng tôi, có lần còn hành hung tôi.
Từ tháng 9-2009, do quá bất mãn với cuộc sống vợ chồng như vậy, tôi đã phải bỏ về nhà má tôi ở huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Từ đó đến nay hai vợ chồng tôi sống ly thân.
* Con chung :
Tháng 8-2008, tôi sinh con trai đầu lòng – bé ............
Hiện cháu đang học tại lớp ... trường ............................
* Tài sản chung :
Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua) được một số tài sản như sau:
- Một xe ô tô hiệu Toyota 7 chỗ, đã qua sử dụng. Biển số: 52V – XXX. Trị giá khi mua : 290 triệu đồng. Tôi (Nguyễn Thanh K) đứng tên trên giấy sở hữu xe. Xe này mua năm 2007.
- Mối khách hàng và nhãn hiệu trà KAKA. Trị giá ước đoán 500 triệu đồng.
Nay tôi làm đơn này đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh Trương Quốc Q vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Bản thân anh Q cũng đồng ý ly hôn.
Yêu cầu của tôi như sau :
1. Về tài sản:
- Chiếc xe Toyota 52V-xxx bán chia đôi, mỗi người một nửa.
- Mối trà và nhãn hiệu trà KAKA chia đôi mối khách hàng, mỗi người một nửa.
2. Về nuôi con:
Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, anh Q cấp dưỡng một số tiền là 3 triệu đồng, cho đến khi con đủ 18 tuổi. Tôi đồng ý nhận tiền cấp dưỡng một lần.
Kính mong Quý Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người làm đơn
(ký, ghi họ tên)
Đính kèm:
- Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh cháu ........
- Bản sao có chứng thực Sổ Hộ khẩu, CMND K, Q.
- Giấy tờ xe Toyota.
---------------------------------------------


Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1…

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 
 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

 

Hình ảnh văn phòng bào chữa