Dịch vụ luật sư

Bàn về thực nghiệm điều tra vụ án hình sự

LÊ ĐÌNH NGHĨA ( Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 5) - Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 đã quy định Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cũng có quyền tiến hành thực nghiệm điều tra. Trong khi đó, Điều 204 BLTTHS chỉ quy định trình tự, thủ tục áp dụng cho trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiến hành biện pháp thực nghiệm điều tra, không có quy định việc thực nghiệm điều tra của Tòa án, Thẩm phán. Như vậy, vấn đề đặt ra là Thẩm phán tiến hành thực nghiệm điều tra theo trình tự, thủ tục nào?

14 tháng 12 năm 2020 14:31 GMT+7    
Luật Sư Chuyên Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp
Một doanh nghiệp muốn phát triển vững chắc cần xây được một nền móng vững chắc. Với chuyên môn cộng với kinh nghiệm của mình Văn phòng luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp để nhà đầu tư kinh doanh có đầy đủ thông tin pháp luật về doanh nghiệp được hình thành với những loại hình doanh nghiệp hợp lý nhất, bền vững nhất.
Luật Sư Giải Quyết Tranh Chấp Đầu Tư/Nước Ngoài
Tranh chấp trong hoạt động đầu tư được hiểu là những xung đột, bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên trong quan hệ đầu tư và ngoài sự mong muốn của các bên để lại những hậu quả, thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư. 

Hành vi vi phạm pháp luật là một dạng hành vi pháp luật thể hiện ở hành vi của cá nhân, cơ quan, tổ chức không tuân thủ các nghĩa vụ do pháp luật quy định (không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định của pháp luật) hoặc đã làm những việc mà pháp luật cấm gây thiệt hại hoặc dẫn đến nguy cơ gây thiệt hại cho các lợi ích khác nhau.

Các hành vi vi phạm pháp luật rất đa dạng về chủ thể, khách thể, về mặt khách quan và mặt chủ quan. Hành vi vi phạm pháp luật có thể là hành động hoặc không hành động xâm hại đến các lĩnh vực khác nhau của quan hệ xã hội, gây tác hại hoặc dẫn đến nguy cơ gây thiệt hại cho các lợi ích khác nhau (lợi ích của cá nhân, lợi ích của tập thể, lợi ích của Nhà nước hoặc lợi ích của toàn xã hội). Hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện một cách cố ý hay vô ý, do những động cơ khác nhau và nhằm những mục đích rất khác nhau.

Tranh chấp quyền sử dụng đất do thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng đất để đảm bảo cho việc vay tiền

Thưa luật sư vừa qua tôi có nhu cầu muốn kinh doanh bán quần áo để kiếm thêm thu nhập và cần một khoản tiền 400.000.000 VNĐ để có thể trang trải cho những dự định về kinh doanh của mình. Qua các mối quan hệ tôi được người quen giới thiệu để tìm đến Ông Nguyễn Văn A để vay tiền. Ông A đồng ý cho tôi vay số tiền 400.000.000 VNĐ trong vòng một năm với điều kiện là tôi phải chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của tôi mà tôi đang đứng tên tại xã X để đảm bảo cho khoản vay đó. Ông A hứa là sau một năm nếu tôi trả đủ cả gốc lẫn lãi thì sẽ chuyển nhượng lại cho tôi. Lúc đó vì cần tiền nên tôi đã đồng ý. Tiếp theo hai bên thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước tại văn phòng công chứng và sau đó đó thực hiện viết giấy vay tiền sau. Trong nội dung giấy vay tiền  hai bên có đề cập đến việc ông A yêu cầu tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo cho việc vay tiền và cũng ghi rõ là khi nào tôi thanh toán đủ số tiền thì Ông A sẽ chuyện nhượng lại cho tội. Giấy vay tiền viết tay và có chữ kí của hai bên nhưng không công chứng. Đến nay sau một năm khi tôi thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi thì tôi mới biết Ông A đã tự ý sang tên miếng đất của tôi cho ông ấy và thửa đất đó giờ đã đứng tên Ông A.

1. Thương lượng tập thể và đối thoại tại nơi làm việc là gì ?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 63 Bộ luật Lao động năm 2019, đối thoại tại nơi làm việc được hiểu là việc trao đổi, chia sẻ, tham khảo, thảo thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động hoặc với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề xung quanh quyền, lợi ích và mối quan tâm của các bên tại nơi làm việc để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác, cùng lỗi lực hướng tới kết quả hai bên cùng có lợi.

Thương lượng tập thể, theo quy định tại Điều 65 Bộ luật lao động là việc đàm phán, thoả thuận giữa một bên là tổ chức đại diện của người lao động (có thể là một hoặc nhiều tổ chức với một bên là một hoặc nhiều người sử dụng lao động hoặc tổ chức đại diện người sử dụng lao động nhằm xác lập các điều kiện lao động và quy định về môt quan hệ giữ các bên đồng thời xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hoà, ổn định.