Hỏi đáp

Em có cho bạn vay tiền với lãi suất 2000 vn đồng/triệu/ngày. Nếu đưa ra pháp luật em có làm trái pháp luật không? Nếu có thì mức xử phạt thế nào vậy ạ?

Bố mẹ cho tiền mua đất thì khi vợ chồng con ly hôn đất có được chia cho bố mẹ?

Luật sư tư vấn trường hợp bố mẹ cho vợ chồng con trai tiền mua đất. Hiện nay đất đã đứng tên con trai và con dâu thì khi vợ chồng con khi hôn, bố có được chia tài sản hay không? Nội dung tư vấn như sau

Nội dung câu hỏi: Kính gửi Luật sư. Tôi xin được tư vấn về phân chia tài sản. Tôi có mảnh đất được ba mẹ cho, nhưng chưa sang tên cho tôi, dự kiến là sẽ để mảnh đất đó cho con trai và con dâu xây dựng nhà ở sau này tôi về đó sinh sống cùng con trai và cũng có chỗ để thờ cúng chồng ( đất và con trai sống ở Huế, còn tôi sống  với con gái để chăm cho cháu ở Nha Trang). Nhưng vì con trai không muốn ở trên mảnh đất của dòng họ nên tôi mới bán đi và để mua mảnh đất khác cho con trai xây dựng. Nhưng do tôi ở xa đi lại không thuận tiện để ký giấy tờ mua bán đất nên tôi có ủy quyền cho con trai ký giấy tờ cũng như làm giấy tờ cho tặng con để con đứng tên trên mảnh đất đó và bán đi được 520 triệu, nộp tiền thuế đất là 140 triệu ( con trai và con dâu trả tiền thuế đất) . Sau khi bán, con trai dùng số tiến đó để mua mảnh đất mới 680 triệu và đứng tên của 2 vợ chồng con trai tôi. Nhưng số tiền mua đất còn thiếu nên tôi có cho thêm 2 vợ chồng cháu 100 triệu ( tiền mặt). Khi xây dựng nhà tôi có cho cháu thêm 100 triệu ( nhờ con rễ chuyển khoản). Bây giờ 2 vợ chồng con tôi chuẩn bị ly hôn ( không có con cái). Cho tôi xin hỏi luật sư vậy khi 2 vợ chồng cháu ly hôn tôi có được chia tài sản không. 

 

Trả lời: Cám ơn bác đã gửi câu hỏi, với câu hỏi của bác Luật sư tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bác cung cấp, thửa đất hiện tại vợ chồng con trai bác đang sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng  tên vợ chồng con trai bác nên tài sản này được xác định là tài sản chung của vợ chồng con trai bác. Khi ly hôn, những tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi theo nguyên tắc giải quyết tài sản theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đối với thửa đất là tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi về giá trị quyền sử dụng đất cho con trai và con dâu bác khi ly hôn. Cụ thể:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Thuận tình ly hôn được quy định như sau:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn." Nếu bố mẹ bạn có thể thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn thì việc giải quyết sẽ nhanh ngọn hơn, thời gian giải quyết khoảng 4 tháng.

Chồng nghiện, vợ ly hôn đòi quyền nuôi con được không

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

 

Hỏi: Nhờ Luật sư tư vấn, tôi muốn ly hôn với chồng, vì chồng tôi nghiện cờ bạc rất nhiều năm không thay đổi. Vậy trong quá trình ly hôn thì tôi gặp trở ngại gì không khi đòi quyền nuôi con (con tôi 6 tuổi)? 

 

Luật sư trả lời:

Đi làm CCCD gắn chíp cần mang theo giấy tờ gì?

Khi đi làm CCCD gắn chíp thì người dân phải mang theo giấy tờ gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy pháp luật quy định như thế nào?
Những giấy tờ cần mang theo khi đi làm CCCD gắn chíp

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp

Người dân cần mang theo:

+ CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.

Hành vi đánh bạc trái phép qua mạng

Người gửi: Nguyễn Văn Hoàng

Vào ngày 14/8/2020, em đang ở nhà thì có 2 anh Công an tên Hiệp và Ninh đến nhà thông báo em có liên quan đến vụ ăn trộm xe máy wave màu xanh. Sau đó, em đã đến trụ sở Công an thành phố để giải quyết nhưng lại được thông báo là em có liên quan đến vụ việc chơi game online đổi thưởng. Em đã hợp tác và thành khẩn khai báo như sau: Vào hồi 04/4/2020 trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19, em ở nhà và tải 1 tựa game mang tên "Kingtop" trên ứng dụng CHPlay bằng điện thoại Samsung S10. Em đã chơi game đó để giải trí và thấy hay. Em tìm thấy danh sách các đại lý có sẵn trong ứng dụng game; em đã nhắn tin qua ứng dụng Zalo cho đại lý và họ yêu cầu em phải chuyển khoản qua Internet Banking hoặc nạp thẻ điện thoại thì mới tiếp tục chơi được. Em đã làm theo hướng dẫn của một đại lý (em không nhớ rõ tên); họ cho em tên, số tài khoản ngân hàng và em đã chuyển khoản vào số tài khoản đó lần lượt là 2 triệu đồng, 3 triệu đồng và 5 triệu đồng. Ngay lập tức, họ chuyển khoản tiền xu ảo trong game cho em chơi. Vì ham muốn quay trúng thưởng điện thoại, xe máy trong game nên mỗi lần em quay từ 5 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng; quay hết số tiền đó nên em cũng không chơi nữa. Hơn 4 tháng sau thì em được các anh Công an đưa lên lấy lời khai. Do em không biết trò chơi đó là vi phạm pháp luật, nên đến ngày 12/10/2020 em đã nhận được quyết định khởi tố bị can về Tội đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật hình sự. Quý cơ quan cho em hỏi tội của em đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự chưa, nếu có, hành vi của em có thể bị truy cứu theo khoản 1 hay khoản 2 Điều 321 Bộ luật hình sự?

Chào bạn, vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

- Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Chào bạn,
Vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Ai cũng có quyền được ly hôn khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc. Nhưng liệu pháp luật có cho phép người vợ được ly hôn với chồng đang đi tù không? 

02 trường hợp không được yêu cầu ly hôn

Ly hôn là việc mà chẳng ai trong hai vợ chồng mong muốn cả. Do vậy, chỉ trong trường hợp không thể kéo dài cuộc hôn nhân của mình nữa thì một bên vợ hoặc chồng mới quyết định ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

 Luật sư tư vấn về hợp đồng mua bán đất đai

Mỗi cá nhân đều có nhu cầu về chỗ ở dẫn đến nhu cầu về mua bán đất tăng cao. Từ đó, kéo theo việc giao kết các hợp đồng mua bán đất đai cũng ngày một tăng cao. Pháp luật đất đai đã có sự thay đổi nhất định phù hợp với tình hình phát triển trong lĩnh vực đất đai cũng như quy định chặt chẽ hơn về nội dung, hình thức của hợp đồng mua bán, điều kiện để mua bán đất.

Nếu bạn có nhu cầu mua đất phân lô, bán nền, để tránh những rủi ro pháp lý và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình khi có tranh chấp, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các quy định của pháp luật đất đai hoặc nhờ sự giúp đỡ của Luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Văn Phòng Gia Đình để luật sư của chúng tôi giải đáp, hướng dẫn quy định cho bạn và có hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về hợp đồng chuyển nhượng đất đai bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0972238006 để được hướng dẫn tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về vấn đề mua bán đất phân lô, bán nền.

Khai nhận thừa kế thế nào để thực hiện chuyển tên sổ đỏ?

Yêu cầu tư vấn: Xin Luật sư tư vấn giúp em trường hợp sau: Ông bà ngoại em mất. Di sản là bất động sản chưa chia. Ông bà Ngoại của em có 4 người con. Một người đã mất trước ông bà. Một người mất sau ông bà. Chỉ còn mẹ em và chị gái của mẹ em hiện còn sống. Vậy xin hỏi Luật sư về thủ tục, trình tự khai nhận ra sao để được cấp sổ đỏ ạ? E xin cảm ơn luật sư