LS Trần Minh Hùng trả lời báo chí vụ bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, và vụ nâng ngực tại Emcas

Bệnh viện thẩm mỹ KangNam, Emcas bị tạm ngưng các dịch vụ liên quan đến gây mê

28/10/2019, 10:35
 
 

TCDN - Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn yêu cầu bệnh viện ngừng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp gây mê để đánh giá mức độ an toàn sau cái chết do căng da mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, và vụ nâng ngực tại Emcas.

Dừng ngay các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp gây mê

Theo công bố của Sở Y tế TP.HCM, hai sự cố chết người tại Bệnh viện Thẩm mỹ KangNam và Emcas vừa qua đều ở mức nghiêm trọng (phân loại NC3 theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BYT). Sở đã thành lập Hội đồng Chuyên môn cấp theo quy định để phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kip phẫu thuật.

Hội đồng sẽ điều tra làm căn cứ xử lý vi phạm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện Kangnam, Emcas tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê.

3630_5-1531

Thời gian tạm ngưng này là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT của Bộ Y tế; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có); gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) để Sở Y tế TP.HCM xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, và báo cáo Bộ Y tế.

Sở Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam, Bệnh viện thẩm mỹ Emcas khẩn trương chỉ đạo các bộ phận có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung trên. Theo thông tin phản ánh trên các phương tiện truyền thông, nữ Việt kiều tên L.T.C. (59 tuổi, ở quận Tân Phú) sau khi căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ KangNam (phường 9, quận 3).

so-y-te-tp-hcm-vao-cuoc-vu-nguoi-phu-nu-nghi-tu-vong-sau-khi-cang-da-mat-o-bv-tham-my-kangnam

Sau khi phẫu thuật dịch vụ làm đẹp vì lão hóa da mặt) tình hình sức khỏe của bệnh nhân có biến chứng, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Nhân dân 115, sau đó tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy, tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong ngày 14/10/2019. Sau đó vài ngày, Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS cũng đã xác nhận có sự việc sau phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, một bệnh nhân tử vong trong tình trạng sùi bọt mép, mạch và huyết áp tụt dần,…

Ca phẫu thuật này do bác sĩ Đinh Viết Hưng thực hiện. Đây là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, có hợp đồng hợp tác chuyên môn với bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Bệnh viện thẩm mỹ KangNam, Emcas phải bồi thường, có thể bị khởi tố.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng VP luật sư Gia Đình) cho biết, sự việc như trên sẽ xử lý theo 2 hướng là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

"Về trách nhiệm hình sự thì phía cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm về công tác phòng chống, chữa bệnh thì có thể xử lý về mặt hình sự tuỳ mức độ sự việc.  Bên cạnh đó, có thể xử lý về mặt dân sự, phía gia đình bị hại có thể yêu cầu bồi thường về chi phí thuốc men, điều trị, hoặc là chi phí mai táng nếu xảy ra trường hợp tử vong sau phẫu thuật", ông Hùng nói.

Luật sư Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng

Liên quan tới vấn đề pháp lý và quyền lợi, luật sư Trần Mình Hùng khẳng định: "Cho dù khi tiến hành làm phẫu thuật, có thực hiện cam kết hay không có cam kết mà xảy ra sự cố dẫn đến chết người thì bệnh viện vẫn phải thực hiện bồi thường. Ngoài ra, cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật".

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho mình thì trước khi thực hiện phẫu thuật phải làm cam kết. Nếu xảy ra sự cố, sai sót và những vi phạm mà pháp luật nghiêm cấm thì đơn vị thực hiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với những trường hợp đã lỡ xảy ra sự cố và có người nhà tử vong trong khi phẫu thuật thẩm mỹ, thì nên tố cáo ra công an để họ xử lý về mặt hình sự và bồi thường về phần dân sự. 

 
Bảo Ngọc – Hoàng Thơ
Link: 

Hình ảnh văn phòng bào chữa