Quan điểm luật sư: Cần làm gì nếu khách hàng bị "nuốt" tiền khi nạp bằng CDM

Từ vụ khách hàng tố bị "nuốt" tiền khi nạp bằng CDM của VPBank nhưng không được ngân hàng hoàn đủ: Cần làm gì khi gặp tình huống này?

Từ vụ một người đàn ông tại TP.HCM bức xúc cho rằng bị máy CDM của VPBank nuốt tiền nhưng khi hoàn trả lại mất gần 10 triệu đồng, câu hỏi đặt ra là làm sao để khách hàng chứng minh được số tiền chính xác nạp vào máy nếu xảy ra sự cố?

Liên quan đến sự việc anh H.M.H. (43 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) bức xúc phản ánh việc mình bị nuốt tiền khi giao dịch bằng máy CDM của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nhưng khi hoàn trả thiếu gần 10 triệu đồng, trưa 5/4 khách hàng này cho biết đang làm các thủ tục để mời luật sư và gửi đơn kiện ngân hàng lên tòa án.

Trách nhiệm của ngân hàng thế nào khi khách bị máy "nuốt" tiền?

Nhiều câu hỏi cũng được khách hàng đặt ra khi phản ánh sự việc của mình.

Cụ thể, anh H. thắc mắc nếu không chỉ VPBank mà các ngân hàng khác cũng có cách nạp tiền tự động tương tự, gặp sự cố và nhận lại tiền theo cách kiểm kê của ngân hàng thì khách phải chấp nhận chịu thiệt thòi nếu tiền trả không đủ?

Ngoài ra, anh cũng cho rằng việc ngân hàng không tiến hành kiểm tra ngay khi xảy ra sự cố ở máy nạp tiền cũng là bất lợi cho khách hàng.

Trao đổi với chúng tôi ở góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng Trưởng phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng bằng phương thức nạp tiền vào cây CDM, giao dịch này là một dạng hợp đồng gửi giữ tài sản.

Thông qua thủ tục nạp tiền, gửi tiền vào ngân hàng tức là khách hàng và ngân hàng đã kết lập một hợp đồng gửi giữ tài sản.

Bộ luật dân sự 2015 có Điều 557 quy định về "Nghĩa vụ của bên giữ tài sản" như sau:

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sàn đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Căn cứ quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản khi làm mất tiền của khách hàng, ngân hàng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Làm gì khi ngân hàng không kiểm kê CDM ngay thời điểm xảy ra sự cố?

Tuy nhiên theo luật sư Hùng, đối với trường hợp của anh H. muốn yêu cầu ngân hàng bồi thường thì khách hàng phải chứng minh số tiền mình bị mất khi nạp vào cây CDM.

Một trong chứng cứ chứng minh đó là sao kê giao dịch của cây CDM, tài khoản của khách hàng.

Nhưng cũng có một số trường hợp việc nạp tiền này không được hệ thống ghi nhận.

Do đó, lời khuyên của luật sư cho khách hàng là khi gặp tình huống nêu trên, khách hàng nên liên hệ với đại diện ngân hàng đang giao dịch yêu cầu đến hiện trường để xử lý.

Trường hợp ngân hàng không đến làm việc, khách hàng nên liên hệ với chính quyền địa phương yêu cầu đến lập biên bản. Nếu cần thiết có thể yêu cầu niêm phong cây CDM lại để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trước đó như đã thông tin, theo phản ánh của anh H.M.H., ngày 10/3 anh H. cầm 468 triệu đồng tiền mặt đến Ngân hàng VPBank chi nhánh trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP.HCM) để nạp tiền tự động vào tài khoản qua máy CDM.

100 triệu đồng nạp đầu tiên có hóa đơn và tin nhắn báo tiền ngay.

Đến sấp tiền 68 triệu đồng, vì phát hiện có các tờ cong và có tờ bị dán ni lông nên anh H. lấy lên kiểm tra, thay bằng một số tờ khác. Tuy nhiên chỉ trong vài giây, máy thay vì đếm đã nuốt hết tiền còn lại trên khay và đẩy thẻ ra báo lỗi.

Tuy nhiên theo anh H., số tiền mà VPBank kiểm kê bị chênh lệch, làm mất của anh 8 triệu đồng.

Phía VPBank thì khẳng định toàn bộ số tiền 60 triệu đồng hoàn trả cho anh H. khi kiểm quỹ máy CDM đã ghi nhận đúng với lịch sử trên máy.

Sau khi phản ánh sự cố, 2 ngày sau nhân viên ngân hàng mới kiểm kê máy CDM và hoàn trả lại cho khách hàng 60 triệu đồng.

https://afamily.vn/tu-vu-khach-hang-to-bi-nuot-tien-khi-nap-bang-may-cdm-cua-vpbank-nhung-khong-duoc-ngan-hang-hoan-du-can-lam-gi-khi-gap-tinh-huong-nay-20210405114934045.chn

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn!.


Hình ảnh văn phòng bào chữa