Cư dân phải làm gì để ban quản trị chung cư minh bạch thu chi? LS Hùng nêu quan điểm

 

Cư dân phải làm gì để ban quản trị chung cư minh bạch thu chi?

Tôi sống ở chung cư và tôi cùng các cư dân yêu cầu ban quản trị công khai phí thu chi nhưng không được chấp nhận. Vậy các cư dân phải làm sao?

 
Cư dân phải làm gì để ban quản trị chung cư minh bạch thu chi? - Ảnh 1.
 

Muốn minh bạch cơ chế thu chi ở chung cư thì phải làm sao? - Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi là cư dân của một chung cư ở TP.HCM. Tôi và nhiều cư dân khác yêu cầu ban quản trị phải minh bạch thu chi của chung cư nhưng đến nay vẫn không được đáp ứng. Chúng tôi phải làm sao? Pháp luật có quy định mức phí quản lý tối đa là bao nhiêu không?

Bạn đọc Văn Thị Dung gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn.

Cư dân phải làm gì để ban quản trị chung cư minh bạch thu chi? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Minh Hùng - Ảnh: NVCC

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Mâu thuẫn giữa cư dân sống tại các chung cư với ban quản lý tòa nhà dù không còn là vấn đề mới, nhưng luôn nóng và mang tính thời sự. Trong nhiều tranh chấp xảy ra, nguyên nhân chính được đề cập đến nhiều nhất là tính minh bạch trong việc sử dụng các khoản phí bảo trì, phí quản lý…

Tại thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư phải bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế quản lý, việc đóng góp các khoản phí, lệ phí trong quá trình sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Cũng theo quy định tại điều 44 thông tư này, trường hợp ban quản trị, thành viên ban quản trị nhà chung cư nếu vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư và quy chế này thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị bãi miễn, thay thế theo quy định của quy chế này và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, trường hợp này, anh/chị có thể nộp đơn khiếu nại lên cơ quan nhà nước tại địa phương để xem xét hình thức xử phạt đối với ban quản trị chung cư.

 

Phí dịch vụ chung cư được quy định cụ thể tại điều 30 thông tư số 02/2016/TT-BXD, theo đó giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy).

Pháp luật hiện nay không có quy định về mức thu phí quản lý chung cư tối đa. Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở. 

Mức phí quản lý chung cư hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào thỏa thuận của ban quản lý tòa nhà với các chủ sở hữu nhà, người thuê nhà, tùy thuộc vào diện tích chung cư và khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư ở địa phương mà người sở hữu, người thuê sẽ phải đóng từ 300.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi tháng.

Link báo: Cư dân phải làm gì để ban quản trị chung cư minh bạch thu chi? - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)


Hình ảnh văn phòng bào chữa