Quan điểm: Ngang nhiên lấy tiền của cô gái đánh rơi có thể bị xử lý hình sự

Tùy vào số tiền chiếm giữ, những người lấy tiền của cô gái đánh rơi ở TP.HCM có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự.
Sau khi chị B.T. (24 tuổi, quê Long An) chạy xe và đánh rơi 30 triệu đồng (gồm các tờ mệnh giá 500.000 đồng) xuống đường, một phụ nữ đứng gần đó cùng người đi đường xúm vào giành giật.
 
Clip sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã gây xôn xao. Nhiều người tỏ thái độ bất bình trước hành động "hôi của" này.
 
Chị T. đã nhờ người dân bên đường trích xuất camera và đến Công an phường Tân Hưng (quận 7, TP.HCM) trình báo vụ việc.
 
Trao đổi với Zing, các luật sư nhận định hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào giá trị tài sản chiếm giữ.
 
Cô gái đánh rơi 30 triệu ở TP.HCM Nhóm người giành giật cọc tiền 30 triệu đồng của một cô gái không may đánh rơi trên đường số 4, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM.
Theo luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong trường hợp giá trị tài sản chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng thì người thực hiện hành vi trên sẽ bị xử lý hành chính theo Điểm b Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013 về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác.
 
Theo quy đinh này, người có hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.
 
Về trách nhiệm hình sự, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi "hôi của" có thể bị xử phạt theo Điều 176 Bộ luật Hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản.
 
Theo đó, người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
 
Nếu chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.
 
Luật sư Nam đồng tình với quan điểm truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 172 nếu số tiền chiếm giữ thỏa mãn quy định. Ông Nam cho rằng hành vi "hôi của" là việc làm xấu xí, cần phải bị lên án, xử lý. Trước đây từng có nhiều vụ việc "hôi bia" bị dư luận lên án mạnh mẽ, về sau có nhiều vụ người dân giúp chủ sở hữu nhặt lại hàng hóa bị đánh rơi rất đáng hoan nghênh.
 
"Chưa xét đến việc phạm pháp, nhìn dưới góc độ đạo đức thì trong lúc người ta gặp hoạn nạn, nếu mình không giúp được thì cũng đừng chiếm đoạt của họ. Số tiền cô gái làm rơi có khi là tiền trả nợ, tiền chữa bệnh, tiền nuôi con ăn học... Mình lấy của người ta thì khiến họ lâm vào tình cảnh khốn cùng. Việc làm đó rất xấu xí, tôi mong không ai hành xử như những người trong clip", luật sư Nam bày tỏ.
 
"Người nhặt tiền nên trả lại để tránh có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là hình sự. Đây là hành vi đáng lên án, không những vi phạm luật mà còn vi phạm đạo đức", luật sư Hùng chia sẻ với Zing.
 
Hoài Thanh Thứ bảy, 30/1/2021 06:09 (GMT+7)
206
 

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com

 


Hình ảnh văn phòng bào chữa