Quan điểm Luật Sư Trần Minh Hùng về việc "Nam tiếp viên mắc COVID-19 của Vietnam Airlines có thể bị truy tố hình sự"

PNO - Với hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định về cách ly phòng, chống COVID-19, bệnh nhân 1.342 (28 tuổi, nam tiếp viên hàng không) có thể bị truy tố hình sự.

Về việc nam tiếp viên Vietnam Airlines (bệnh nhân 1.342) đã không chấp hành các quy định cách ly, làm lây nhiễm COVID-19 cho chính mình và người khác (bệnh nhân 1.347), luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn luật sư TPHCM cho biết, theo quy định của pháp luật, khi Thủ tướng Chính phủ đã công bố tình trạng dịch bệnh, thì việc áp dụng các biện pháp để phòng, chống dịch phải thực hiện đúng theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tiếp viên hàng không có nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh minh họa
Tiếp viên hàng không có nguy cơ lây nhiễm cao (ảnh minh họa)

Trong đó, theo Nghị định 89/2018/NĐ-CP, Nghị định 101/2010/NĐ-CP, hành vi tiếp xúc với người khác tại nơi cách ly của nam tiếp viên hàng không là không tuân thủ các quy định về cách ly gây hậu quả lây lan dịch COVID-19. Với hành vi này, nam tiếp viên có thể bị truy cứu về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. 

Để có căn cứ xem xét xác định trách nhiệm pháp lý và xử phạt, cơ quan chức năng phải xác minh làm rõ hành vi của bệnh nhân 1.342 và 1.347 về việc tiếp xúc gần với người có nguy cơ rồi đi lại, tiếp xúc với nhiều người trong thời gian cách ly. Dẫn đến hậu quả nhiều người bị lây nhiễm bệnh, đặc biệt là hơn 2.000 học sinh trên địa bàn thành phố phải nghỉ học.

Luật sư Hùng cho biết: "Nếu 2 bệnh nhân nhận thức được hành vi của mình nhưng cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3, điều 10, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế với mức xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

Nếu kết quả điều tra xác định bệnh nhân vi phạm quy định cách ly, gây hậu quả nghiêm trọng là để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng, bệnh nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho nhiều người. Mức phạt của tội danh này là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1, điều 240 Bộ luật Hình sự".

Tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ hành khách trên chuyến bay, ảnh minh họa
Tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ hành khách trên chuyến bay, ảnh minh họa

Theo luật sư Hùng, bệnh nhân 1.342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly, hậu quả lây lan dịch COVID-19 cho bệnh nhân 1.347. Từ bệnh nhân 1.347 đã có 2 bệnh nhân (1.348 và 1.349) là 2 ca bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi này nhằm răn đe.

Trước đó, ngày 28/11/2020, Bộ Y tế thông tin nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines (28 tuổi, ở Tân Bình, TPHCM) là bệnh nhân 1.342 mắc COVID-19. Đây là bệnh nhân bị lây nhiễm thứ phát từ khu cách ly của Vietnam Airlines - nơi các tiếp viên được cách ly 5 ngày trước khi về nhà cách ly thêm 14 ngày.

Trong thời gian cách ly tại địa điểm cách ly tập trung của Vietnam Airlines, từ ngày 14 đến ngày 18/11, nam tiếp viên này có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (người này được xác định là bệnh nhân 1.325 vào ngày 26/11). Ngày 15 và 18/11, nam tiếp viên có 2 kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính và được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM).

Trong quá trình cách ly, tiếp viên này đã không tuân thủ các quy định cách ly mà tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ, 2 người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (32 tuổi, thầy giáo dạy tiếng Anh) có tới sống cùng. Chiều 30/11, Bộ Y tế thông tin người bạn nam này là bệnh nhân thứ 1.347  mắc COVID-19, lây từ nam tiếp viên hàng không.

Tối 1/12, bé trai 1 tuổi và một phụ nữ 28 tuổi được phát hiện mắc COVID-19, được xác định do đã tiếp xúc với ca bệnh 1.347.

Phạm An
https://www.phunuonline.com.vn/nam-tiep-vien-mac-covid-19-cua-vietnam-airlines-co-the-bi-truy-to-hinh-su-a1422962.htmlLuật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 
 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
http://www.luatsugiadinh.net. vn
http://www.luatsuthanhpho.com
 
 

 


Hình ảnh văn phòng bào chữa