VKSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm

VKSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm

19/08/2023 07:16
(kiemsat.vn)
VKSND TP. HCM đã hoàn tất cáo trạng để truy tố ra trước TAND TP.HCM đề nghị xét xử bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

4 đồng phạm của bị can Nguyễn Phương Hằng gồm: Đặng Anh Quân (giảng viên Trường Đại học Luật TP. HCM), Nguyễn Thị Mai Nhi (sinh năm 1983, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (sinh năm 1992, nhân viên Công ty CP Ðại Nam), Huỳnh Công Tân (sinh năm 1994, Trưởng Phòng Truyền thông Công ty CP Ðại Nam).

Bị can Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra.

Ngày 26/7, Công an TP. HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP. HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm.

Trước đó, ngày 01/6/2023, TAND TP. HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án bị can Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Lý do trả hồ sơ là để làm rõ 3 nội dung trong vụ án.

Cụ thể, đối với yêu cầu bồi thường của một số cá nhân trong vụ án, hồ sơ chưa thể hiện đầy đủ chứng cứ. Vì vậy, cần thu thập thêm chứng cứ. Nếu không có chứng cứ bổ sung, tòa án sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng tại nhà riêng và một số địa điểm tại Công ty cổ phần Đại Nam đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng ngồi cùng Nguyễn Phương Hằng). Tuy nhiên, Cơ quan tố tụng chưa làm rõ có hay không vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án. Theo TAND TP. HCM, dù đơn tố cáo của 10 người trong vụ án không đề cập đến ông Huỳnh Uy Dũng nhưng cần phải làm rõ để giải quyết vụ án toàn diện, khách quan.

Ngoài tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đã bị VKSND TP. HCM truy tố đối với bị can Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm, TAND TP. HCM đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác theo điều 155, 156 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, tạm giam từ ngày 24/3/2022. Ngày 24/5, thông tin từ TAND TP. HCM cho biết Nguyễn Phương Hằng có đơn từ chối 8 luật sư bào chữa cho mình. Bị can hiện chỉ còn luật sư Hồ Nguyên Lễ tham gia bào chữa.

Trong thời gian tòa án thụ lý giải quyết vụ án này, ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai Nguyễn Phương Hằng) có đơn gửi đến các cơ quan tố tụng, trong đó có TAND TP. HCM để tố giác về việc ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Đại Nam) đồng phạm với bà Hằng.

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo, thạc sỹ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP. HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích "câu like", tăng thu nhập, CQĐT Công an TP. HCM và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.

Ba bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương của Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng.

Công an TP. HCM xác định 3 bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện các nhiệm vụ đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Nguyễn Phương Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Ba bị can này còn tham gia dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp.

Nguồn: https://luat247.vn/hop-dong-gop-von-tu-van-soan-thao-hop-dong-hop-phap


Hình ảnh văn phòng bào chữa