Quyền thừa kế tài sản của ông bà khi không có di chúc

Quyền thừa kế tài sản của ông bà khi không có di chúc

Luật sư tư vấn về Quyền thừa kế tài sản...
Hỏi: Gia đình tôi sinh sống trên một mảnh đất đứng tên bà cố tôi. Trên mảnh đất này có hai ngôi nhà, một là ngôi nhà do cố tôi ở, một là ngôi nhà do ông nội tôi xây năm 1984 (cố và các cô chú anh em của ông nội đồng ý cho ông nội môt mảnh đất trên khu đất này).Sau ông nội tôi mất, trao lại cho ba tôi gia đình tôi sống từ trước đến nay (khoảng hơn 20 năm).Do cố tôicũng lớn tuổi nên ba tôiquyết định không làm sổ đỏ riêng để giúp cố đóng nhữngkhoản thuế và các khoản liên quan khác.Cố tôicó tấtcả 7 người con nhưng đều lấy vợ, lấy chồng nên đã chuyển hộ khẩu. Trong hộ khẩu chỉ còn cố tôivà gia đình tôi (ba, mẹ, tôivà hai em tôi). Năm 2011, cố tôimất.Lúc này, chú út của ba tôi(người con trai út của cố tôi, và đã chuyển hộ khẩu đi đã lâu...) quay về và đòi quyền sử dụng mảnh đất này. Luật sư cho tôi hỏi:1) Người chú của ba tôicó quyền sử dụng mảnh đấtnày không?2) Ba tôicó quyền sử dụng mảnh đất này không?3) Gia đình tôimuốn là sổ đỏ cho mảnh đất mà trước kia trao cho ông nội tôi(mảnh đấtgia đình tôiđang ở) có đượcquyền tự làm hay cần xin ý kiến các cô chú của ba tôi? 

Luật sư - Tổ tư vấn pháp luật thừa kế - trả lời:
Vấn đề thứ nhất, người chú của ba bạn có quyền sử dụng mảnh đất không ?
Trường hợp thứ nhất, cụ cố của bạn có để lại di chúc, thì phần tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc mà cụ cố bạn để lại nếu di chúc đó hợp pháp.
Trường hợp thứ hai, cụ cố bạn không để lại di chúc, thì căn cứ vào Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005:
"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại".
Như vậy, theo quy định trên thì chú của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nênsẽ có quyền hưởng di sản thừa kếmà cụ cố bạn để lại.
Vấn đề thứ hai, ba bạn có quyền sử dụng mảnh đất này hay không ?
Ba bạn có thể được sử dụng mảnh đất nếu cụ cố bạn để lại di chúc và trong di chúc có nêu rõ rằng bố bạn được quyền sử dụng mảnh đất trên.
Nếu chia theo pháp luật thì ba bạn cũng có quyền được hưởng vì ba bạn thuộc hàng thứa kế
Vấn đề thứ ba,gia đình bạnmuốn là sổ đỏ cho mảnh đất mà trước kia trao cho ông nội bạn (mảnh đấtgia đình tôiđang ở) có đượcquyền tự làm hay cần xin ý kiến các cô chú của ba bạn không ?
Theo như bạn nói, mảnh đất mà ông nội bạn để lại cho bố bạnđã sử dụng ổn định khoảng hơn hai mưa năm và là đất không có tranh chấp.Theo đó, căn cứ vào Điều 100 Luật đất đai 2013 có quy định thì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,phải đáp ứng các điều kiện sau:
1. Gia đình bạn sử dụng đất ổn định trước ngày 15/10/1993
2. Được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp
3. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với địa phương bạn
Như vậy, nếu gia đình bạn đáp ứng được điều kiện trên đây thìgia đình bạn nên liên hệ với UBND cấp quận, huyện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không cần xin ý kiến các cô chú của ba bạn.

LS TRẦN MINH HÙNG

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

                    Luật sư Trần Minh Hùng là một trong những luật sư sáng lập văn phòng luật, giàu kinh nghiệm về kiến thức và thực tiễn đã dành nhiều thắng lợi vụ kiện và quan trọng luật sư Hùng luôn coi trọng chữ Tâm của nghề luật sư và trách nhiệm đối với xã hội nên đã được nhiều hãng báo chí, truyền thông, Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt nam phỏng vấn nhiều lĩnh vực quan trọng liên quan đến đời sống. Luật sư Trần Minh Hùng được nhiều hãng truyền thông, báo chí trong nước  tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn trên VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình SCTV, THĐN, Truyền hình Quốc Hội VN, Truyền hình Công an ANTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Đài phát thanh kiên giang... và các hãng báo chí trên cả nước, được các tổ chức, trường Đại học Luật TP.HCM mời làm giám khảo các cuộc thi Phiên tòa giả định với Đại học cảnh sát, mời làm chuyên gia ý kiến về các sự kiện……là đối tác tư vấn luật của các hãng truyền thông này và luôn mang lại niềm tin cho khách hàng và ghi nhận sự đóng góp của chúng tôi cho xã hội...là luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụ Giết Người do mâu thuẫn hát karaoke tại Bình Chánh, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành- Dầu Dây, Bào chữa bị cáo Huân không đeo khẩu trang mùa Covit, Vụ Nữ sinh Tân Bình bị cắt tai, bảo vệ cho MC Trấn Thành, Bào chữa, bảo vệ vụ "Bác sĩ khoa rút ống thở", Bảo vệ cho người cho thuê nhà vụ Công ty Thế giới Di Động không trả tiền thuê nhà mùa dịch covid, Tư vấn cho nghệ sĩ Thương Tín, bảo vệ vụ đổ xăng đốt 10 người tại TPHCM, các vụ Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, cưỡng đoạt, cướp, gây thương tích, tham ô, mua bán ma túy, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi..…là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Việt Nam và nước ngoài trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

 


 

Hình ảnh văn phòng bào chữa