Tỉnh Cà Mau có được phép tiêu hủy 15 con chó theo chủ chạy dịch về quê?

Tỉnh Cà Mau có được phép tiêu hủy 15 con chó theo chủ chạy dịch về quê?

 10/10/2021 - 11:37
A A
 

PNO - Theo các luật sư, chưa có quy định nào về việc tiêu hủy chó bị nhiễm COVID-19 hoặc có nguy cơ lây bệnh. Do đó, việc tiêu hủy có dấu hiệu tội hủy hoại tài sả

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn luật sư TPHCM, cho biết động vật chỉ bị tiêu hủy khi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc bị cấm nuôi. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu, quy định nào về việc tiêu hủy vật nuôi bị nhiễm COVID-19 hoặc có nguy cơ lây bệnh nên chưa có căn cứ để tiêu hủy đàn chó. Nhiều địa phương đang có dịch COVID-19 vẫn chưa có quy định nào tiêu hủy chó và vật nuôi khác.

Đàn chó theo anh H. từ Long An về Cà Mau.
Đàn chó theo anh H. từ Long An về Cà Mau

“Do đó, hành vi tiêu hủy 15 con chó có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại tài sản. Theo Bộ luật Hình sự, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cần định giá 15 con chó để làm căn cứ khởi tố hoặc bồi thường thiệt hại. Tôi cho rằng, cần khởi tố vụ án để điều tra nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”, luật sư Trần Minh Hùng phân tích.

 
Video Player is loading.

This is a modal window.

The media could not be loaded, either because the server or network failed or because the format is not supported.
 
 
Play
 
 

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TPHCM, việc tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau cần phải xác định đây có phải được thực hiện theo quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính hay không? Nếu phải, chủ sở hữu của đàn chó này có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính theo quy định pháp luật.

“Theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 07/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 24/2019) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì việc áp dụng biện pháp tiêu hủy bắt buộc phụ thuộc vào từng loại bệnh động vật và hiện chưa có quy định động vật mắc bệnh COVID-19 sẽ bị tiêu hủy. Chưa nói, việc 15 con chó này có mắc bệnh hay không thì trách nhiệm chứng minh thuộc về người ban hành quyết định hoặc thực hiện hành vi hành chính”, luật sư Chánh phân tích.

Cũng theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, trong trường hợp việc ra quyết định hành chính hoặc thực hiện hành vi hành chính sai, Nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường cho chủ sở hữu đàn chó này.

“Nếu đây không phải hành vi công vụ thì người thực hiện hành vi bắt, tiêu hủy đàn chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hủy hoại tài sản” theo Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành. Vì giá trị tài sản là 15 con chó nhiều khả năng đã trên 2 triệu đồng và hành vi này đã xâm phạm quyền sở hữu của người khác”, luật sư Nguyễn Đức Chánh cho hay.

Trước đó, một lãnh đạo ngành y tế huyện Trần Văn Thời xác nhận việc 15 chú chó theo chủ từ tỉnh Long An về địa phương đã bị tiêu hủy.

Khoảng 13g ngày 8/10, vợ chồng anh P.M.H. cùng vợ chồng người em vợ từ Long An về Cà Mau mang theo đàn chó 15 con.

Theo anh H., anh quê quán ở Bình Dương nhưng đi làm hồ ở Long An, do dịch bệnh phải nghỉ việc nên vợ chồng anh dắt díu nhau về quê của người em (ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để tránh dịch.

Thông tin 15 chú chó theo chủ về Cà Mau tránh dịch bị tiêu hủy đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Sơn Vinh

https://www.phunuonline.com.vn/tinh-ca-mau-co-duoc-phep-tieu-huy-15-con-cho-theo-chu-chay-dich-ve-que-a1447947.html

LS TRẦN MINH HÙNG
 

 

Hình ảnh văn phòng bào chữa