Vụ người đàn ông tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám đông y ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường

Vụ người đàn ông tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám đông y ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường

Gia đình nạn nhân tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám đông y Nguyễn Khoa (huyện Nhà Bè, TP. HCM) vừa tiếp tục làm đơn gửi đến cơ quan chức năng kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường.

Liên quan đến vụ việc ông V.H. (66 tuổi) tử vong vì bỏng nặng sau khi xông hơi tại phòng khám Nguyễn Khoa (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM), sau khi tố cáo ông Nguyễn Khoa Vũ (chủ phòng khám) và những người liên quan làm cha chết oan ức, mới đây chị Văn Thị Hồng Thúy (con ông H.) tiếp tục gửi đơn tố cáo bổ sung đến cơ quan chức năng huyện Nhà Bè.
Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình, Đoàn Luật sư TP.HCM, đơn vị bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân chia sẻ, chị Thúy đã gửi đơn kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ 6 điểm bất thường trong vụ việc.
Vụ tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường - Ảnh 1.
Phòng khám đông y Nguyễn Khoa (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
Thứ nhất, về thuốc điều trị cho nạn nhân: ngoài thuốc dạng thang (sắc uống), ông Nguyễn Khoa Vũ đã cho nạn nhân sử dụng các thuốc điều trị dạng đóng gói sẵn, có 2 viên (tròn) màu đen và màu trắng và không có đơn thuốc cũng như hóa đơn bán hàng, không có nhãn mác, nguồn gốc và xuất xứ.
Theo quy định hiện tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 26 Thông tư 41/2011/TT-BYT, trong trường hợp phòng chẩn trị có sản xuất một số dạng đóng gói sẵn để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị (cao, đơn, hoàn, tán hoặc các dạng khác) thì phải được Sở Y tế cấp phép sản xuất và cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Tuy nhiên phía gia đình nạn nhân cho rằng các loại thuốc viên trên chưa được cấp phép sản xuất mà ông Vũ đã cho nạn nhân uống.
Vụ tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường - Ảnh 2.
Loại thuốc màu trắng gia đình cho rằng phòng khám Nguyễn Khoa kê cho ông H. uống.
Thứ hai, về diện tích phòng xông hơi thuốc sử dụng cho nạn nhân: Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 26 Thông tư 41/2011/TT-BYT, phòng xông hơi thuốc tại nơi chẩn trị theo y học cổ truyền phải có diện tích ít nhất 2m2. Tuy nhiên thực tế diện tích phòng xông hơi tại Phòng khám Đông y Nguyễn Khoa dùng để điều trị cho nạn nhân chỉ khoảng 1m2.
Thứ ba, về quy trình xông hơi thuốc: Theo quy định tại Quy trình số 78 (xông hơi thuốc) được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số: 26/2008/QĐ-BYT ngày 22/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì chỉ áp dụng xông hơi thuốc cho chỗ bị bệnh (tức chỗ bị đau nhức).
Tuy nhiên ông Vũ đã cho nạn nhân vào phòng có diện tích chật hẹp chỉ khoảng 1m2 và kín để xông hơi thuốc trên toàn thân thay vì chỉ xông hơi tại khớp gối bị đau, không tuân thủ quy trình xông hơi thuốc do Bộ y tế ban hành.
Vụ tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường - Ảnh 3.
Ông H. được phát hiện bỏng nặng sau khi xông hơi.
Thứ tư, về thời gian xông hơi thuốc: Bà Thúy khẳng định chính ông Vũ thừa nhận thì sau thời gian 30 phút cho nạn nhân xông hơi có nghe tiếng động lớn nên mới cho nhân viên kiểm tra thì phát hiện nạn nhân nằm bất động trong phòng xông hơi.
Gia đình cho rằng theo một số chuyên gia, thời gian xông hơi điều trị chỉ nên khoảng từ 10-15 phút. Do đó có sự bất thường về thời gian ông Vũ điều trị xông hơi thuốc cho ba tôi, cần được làm sáng tỏ.
Vụ tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường - Ảnh 4.
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình và phía phòng khám đã bàn bạc về vấn đề bồi thường nhưng đến nay không tìm được tiếng nói chung.
Thứ năm, về nhân sự của phòng khám: Gia đình nạn nhân chứng kiến người trực tiếp điều trị cho nạn nhân là ông Nguyễn Khoa Vũ, người trực tiếp bốc thuốc cho nạn nhân là bà Giao (vợ ông Vũ) và một nhân viên khác tên Đức. 
Phía nạn nhân đề nghị Sở Y tế thanh tra, kiểm tra và làm rõ về năng lực hành nghề của những người liên quan có đúng với quy định tại Khoản 3 Điều 26 Thông tư 41/2011/TT-BYT hay không.
Vụ tử vong sau khi xông hơi tại phòng khám ở TP.HCM: Gia đình nạn nhân kiến nghị làm rõ 6 điểm bất thường - Ảnh 5.
Giấy ra viện của ông H. tại BV Chợ Rẫy khi tình trạng quá nặng, không còn khả năng cứu chữa.
Thứ sáu, con gái nạn nhân nhận định khi có xảy ra sự cố y khoa thì cơ sở khám chữa bệnh phải có trách nhiệm chủ động báo cáo đến các cơ quan quản lý cấp trên.
Vì vậy tiếp tục đề nghị Sở y tế làm rõ phía phòng khám Nguyễn Khoa đã tuân thủ quy định báo cáo sự cố y khoa (quy định tại Điều 5 Thông tư 43/2018/TT-BYT hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành) khi gây ra cái chết của nạn nhân hay chưa?
Hiện sự việc vẫn đang được Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an huyện Nhà Bè điều tra xử lý.
Như đã thông tin, khoảng 10h ngày 29/11/2020 ông V.H. có đến phòng khám đông y Nguyễn Khoa (huyện Nhà Bè) để khám theo lịch hẹn. Ông Nguyễn Khoa Vũ là người trực tiếp điều trị.
 
Đến khoảng 11h cùng ngày sau khi đưa ông H. vào phòng xông hơi 1 thời gian, phía phòng khám bất ngờ thông báo cho gia đình biết bệnh nhân bị bỏng nặng.
Ông H. phải đi cấp cứu tại BV Nhà Bè rồi chuyển BV Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng lột da khắp người, bỏng 30% vùng mặt, thân, tứ chi, bỏng đường hô hấp...
Ngày 30/11, người đàn ông được bác sĩ cho gia đình đưa về lo hậu sự vì không còn khả năng cứu chữa.
Cho rằng phòng khám sai phạm gây nên cái chết oan uổng của cha ruột, chị Văn Thị Hồng Thúy đã gửi đơn tố cáo.
 
https://afamily.vn/vu-nguoi-dan-ong-tu-vong-sau-khi-xong-hoi-tai-phong-kham-dong-y-o-tphcm-gia-dinh-nan-nhan-kien-nghi-lam-ro-6-diem-bat-thuong-20210111162956679.chn?dID=1kL0OO7rZbGzSTJGQeuGaHnq_UHyZPc_TeBxtoZUYIs=
h2
Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 
 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
http://www.luatsugiadinh.net. vn
http://www.luatsuthanhpho.com
 

Hình ảnh văn phòng bào chữa