Thủ tục thành lập công ty sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ tại liệu gì?

Thủ tục thành lập công ty sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ tại liệu gì?

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty trong nước và nước ngoài (Gọi chung là đối tượng đăng ký thành lập doanh nghiệp) được quyền đăng ký thành lập công ty mới nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014. Đối tượng đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị các tài liệu sau:

- Loại tài liệu: Với cá nhân là CMTND, CCCD, hộ chiếu; Với tổ chức là giấy phép hoạt động, giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Riêng đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài sẽ cần cung cấp thêm tài liệu chứng minh về năng lực tài chính cho hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt nam.

- Điều kiện về tính hợp pháp của tài liệu cung cấp bao gồm

+ Tài liệu tại Việt Nam là bản sao công chứng, chứng thực còn hiệu lực.

+ Tài liệu cấp tại nước ngoài phải hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Tài liệu bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt phải công chứng dịch theo quy định.

Với quy định như hiện tại thì pháp luật không quy định người có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Nội mới được thành lập công ty tại Hà Nội, pháp luật cũng không quy định cá nhân phải cung cấp bản sao công chứng sổ hộ khẩu trừ trường hợp việc cung cấp để chứng minh thông tin mới đã thay đổi trên CMTND, hộ chiếu. Nội dung này không ít người bị nhầm, và lo lắng việc mình có hộ khấu thường trú tại tỉnh ngoài không biết có được thành lập công ty tại Hà Nội hay không?

Quy định về vốn điều lệ doanh nghiệp có gì cần lưu ý?

Theo Luật doanh nghiệp mới thì tất cả các loại hình bao gồm cả công ty cổ phần và công ty TNHH một thành viên đều được quyền đăng ký tăng, giảm vốn điều lệ. Khác với việc hạn chế giảm vốn đối với hai loại hình doanh nghiệp này trong Luật doanh nghiệp cũ. Thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ cũng đơn giản và nhanh chóng do đó:

- Bạn không cần đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp để tránh việc không được giảm vốn. Đăng ký vốn thấp cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển kinh doanh, chứng minh năng lực tài chính với đối tác.

- Cũng không nên đăng ký vốn điều lệ quá cao bởi thời hạn góp vốn chỉ có 90 ngày, song song đó mức vốn điều lệ lại là căn cứ xác định nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với các giao dịch thương mại.

Một thuận lợi cho người thành lập công ty mới đó là cá nhân vẫn được đăng ký góp vốn bằng tiền mặt. Quy định góp vốn bằng hình thức chuyển khoản chỉ áp dụng cho cá nhân là người nước ngoài và các tổ chức, doanh nghiệp góp vốn thành lập công ty mà thôi.

 

Quy định về ngành nghề kinh doanh và điều kiện kinh doanh đối với từng ngành nghề cụ thể

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam năm 2019 áp dụng theo phụ lục I quyết định 27/2018/QĐ-TTg và được hướng dẫn chi tiết các nội dung hoạt động của ngành nghề tại phục lục số II. Hiện tại thông tin ngành nghề kinh doanh không còn ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà được phòng đăng ký kinh doanh ghi nhận vào giấy xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp cấp cho công ty khi tiến hành thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo luật định trước khi kinh doanh thực tế. Cụ thể:

- Công ty kinh doanh ngành nghề pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề như thiết kế xây dựng, môi giới định giá bất động sản,… thì trước khi ký hợp đồng với đối tác để tiến hành kinh doanh các công ty phải tuyển dụng nhân sự có đủ chứng chỉ theo luật định.

- Công ty kinh doanh ngành nghề pháp luật quy định phải xin các giấy phép con như bán lẻ xăng dầu, kinh doanh dịch vụ lữ hành,… thì trước khi kinh doanh công ty phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép nói trên theo luật định.

Khi thành lập công ty mới theo Luật sư bạn không cần đăng ký quá nhiều ngành nghề bởi việc bổ sung, sửa đổi ngành nghề kinh doanh khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng cũng không nên đăng ký quá ít ngành nghề bởi khi kinh doanh ai cũng mong muốn mở rộng kinh doanh nên việc đăng ký ngành nghề quá ngắn gọn làm mất đi cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Lựa chọn loại hình công ty phù hợp cho cơ cấu tổ chức doanh nghiệp dự kiến sắp xếp và mô hình hợp tác kinh doanh của bạn

Để làm tốt nội dung này người thực hiện thủ tục thành lập công ty cần tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan theo các tiêu chí sau:

- Thứ nhất Luật doanh nghiệp quy định có sự phân định rõ ràng giữa loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Do đó theo kế hoạch hợp tác kinh doanh và mô hình bố trí quản lý doanh nghiệp để bạn lựa chọn loại hình phù hợp.

- Thứ hai Luật doanh nghiệp cũng ghi nhận quyền và nghĩa vụ của thể của các chức danh quản lý doanh nghiệp như Giám đốc/ Tổng Giám đốc, chủ tịch công ty,… Do đó bạn nên đọc kỹ quy định để từ đó xây dựng quy chế hoạt động và tổ chức bộ máy của doanh nghiệp cho phù hợp.

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty năm 2019

Người thành lập công ty được quyền triển khai theo thủ tục thành lập công ty qua mạng hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư. Lưu ý đối với một trường hợp đặc thù là:

- Công ty vốn nước ngoài trong khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại BQL khu công nghiệp. Sau thủ tục này thì doanh nghiệp mới quay trở lại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch đầu tư để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Công ty thành lập trên cơ sở chia tách, sát nhập, hợp nhất không phải tiến hành các thủ tục về thuế trước như quy định cũ. Thông tin thuế được phòng đăng ký kinh doanh tự đẩy sang các bộ phận có thẩm quyền của cơ quan thuế.

Thực hiện thủ tục thành lập công ty bạn sẽ cần lưu ý

1. Danh mục hồ sơ khi đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được quy định tại nghị định 78 (Sửa đổi bởi nghị định 108) và nghị định 118 của chính phủ.

2. Biểu mẫu hồ sơ được ban hành kèm theo thông tư 02 và 16 của Bộ kế hoạch và đầu tư.

3. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- Bản đăng ký doanh nghiệp của một trong các phụ lục I-1 đến I-4 thông tư 02.

- Điều lệ công ty (doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ ).

- Danh sách thành viên cổ đông công ty chỉ áp dụng cho Công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh và công ty cổ phần.

4. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bạn nộp hồ sơ online tại cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh.

Sau 03 ngày làm việc theo lịch hẹn bạn quay lại để cập nhật tình hình, nếu hồ sơ phải sửa thì bạn phải sửa đổi bổ sung, nếu hồ sơ Ok thì bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nhiều trường hợp hồ sơ chuẩn nhưng cũng phải hơn 03 ngày mới có kết quả.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp Online vẫn yêu cầu người thực hiện thủ tục đến phòng đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp các bạn nhé.

Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn đi khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu là xong.

Trân trọng.

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụi Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

LS TRẦN MINH HÙNG TRẢ LỜI ĐÀI TRUYỀN HÌNH TPHCM VỀ PHÍ BẢO TRÌ CHUNG CƯ


Hình ảnh văn phòng bào chữa