Đang ở nước ngoài không về Việt Nam có ly hôn được không?

Đang ở nước ngoài không về Việt Nam có ly hôn được không?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi, Em tôi là Việt kiều, thời gian trước có quen và kết hôn với một cô gái ở HB. Sau khi kết hôn, em qua Mỹ và làm các thủ tục để đón vợ sang đó. Tuy nhiên trong quá trình này, em tôi phát hiện vợ mình có quan hệ với người khác nên quyết định ly hôn. Xin hỏi: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn, nếu em tôi chỉ gửi đơn ly hôn và xin xử vắng mặt vì không về Việt Nam có được không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Theo bạn trình bày thì đây là yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài. Căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu thì:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Như vậy, trường hợp của người thân bạn Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trong trường hợp công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của nguyên đơn.

Trường hợp nguyên đơn là em trai bạn không có điều kiện về Việt Nam thì sẽ được giải quyết như sau:

Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 về việc gửi đơn khởi kiện thì:

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, em bạn vẫn có thể gửi đơn qua đường bưu điện hoặc hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án thụ lý có áp dụng hình thức nhận đơn qua Công thông tin điện tử) mà không cần phải có mặt tại Tòa.

Trong quá trình giải quyết vụ án, pháp luật quy định các thủ tục bắt buộc như hòa giải, lấy lời khai... thì thẩm phán có quyền gửi giấy triệu tập và đương sự phải có mặt để làm việc. Tại khoản 1, khoản 2 Điều 227 BLTTDS quy định về một số trường hợp Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án khi đương sự vắng mặt. Theo đó, trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa và có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án.

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:
a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

---

- Có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài được không?

Câu hỏi: Em chào công ty luật Minh Gia ạ. Năm 2012 e có xây dựng gia đình,sau khi sinh cháu dc 2 tháng vk e có xin phép gia đình về ngoại chơi có hẹn đến tết thì về(lúc đo  khoảng tháng 7 âm lịch) đến 29/12 (âm lịch) e có gọi điện nói vk e thu xếp đồ về nội ăn tết thì vk e có nói tôi ko về nữa từ đó đến nay r ko còn liên lạc dc cho vk e nữa e có xuống hỏi ông bà ngoại rằng vk con đâu thì ông bà cũng chỉ nói nó đi nước ngoài và ko pít đi nước nào.và e ko pít cô ấy đi nước ngoài dc từ khi nào vậy giờ e muốn làm thủ tục ly hôn thì như thế nào ạ.và nếu làm thủ tục ly hôn thì e nộp tại toà án huyện e cư trú hay phải nộp tại toà án quê vk e ạ.trường hợp e muốn báo vợ e mất tích thì toà có sử không ạ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay chị vợ chưa rõ còn ở Việt Nam hay đã đi nước ngoài cho nên trước hết sẽ phải tìm hiểu thông tin về chỗ ở của chị vợ hiện tại. Để xác định chỗ ở hiện tại bạn có thể hỏi thông tin từ người thân, bạn bè, cơ quan công an xã phường xem chị vợ đã tiến hành chuyển khẩu, hay đi ra khỏi nơi cư trú khi nào,... Trường hợp nếu chị vợ vẫn ở Việt Nam đang cư trú ở một địa phương xác định thì sẽ tiến hành thủ tục ly hôn như bình thường tức gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chị đang ở để tiến hành giải quyết. Còn trường hợp chị vợ đã đi nước ngoài thì cần xác định địa chỉ liên lạc để Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện việc tống đạt hồ sơ, giấy tờ. Trường hợp  anh không có địa chỉ của vợ mình hoặc vợ anh cố tình giấu địa chỉ thì:

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP (ngày16/04/2003, của Hội đồng Thẩm phán TANDTC,  hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ), trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

- Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

-  Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng (điểm b, tiểu mục 2.1, Phần II).

- Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

Câu hỏi: Thưa luât sư tôi lấy chông bên Canada, chồng tôi đã làm giấy tờ bảo lãnh cho tôi nhưng không được chính phủ chấp nhận. Trong khi đợi thời gian kháng cáo thì chồng tôi có bạn gái bên đó. Anh không chịu bảo lãnh tôi va không liên lạc với tôi nữa. Anh chuyển ra chỗ khác sống không dùng địa chỉ cũ.tôi fone hoài anh cũng không bắt máy.giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương ở việt nam.mong luật sư tư vấn giúp. Tôi đang rất hoang mang.cam ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

Trường hợp người chồng của chị là người nước ngoài thì được xác định là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Khi giải quyết đơn  phương  ly hôn thì chị phải cung cấp được địa chỉ người chồng đang cư trú. Nếu chị không cung cấp được địa chỉ người chồng đang cư trú thì tòa án nhân dân không thể tống đạt các thông báo, giấy tờ liên quan tới việc giải quyết và dẫn tới trường hợp không thể tiến hành thủ tục ly hôn. Do đó, qua những kênh liên lạc khác nhau như điện thoải, thư, mạng xã hội, bạn bè chị phải tìm được thông tin nơi cư trú của người chồng để cung cấp cho TAND thì TAND có căn cứ để giải quyết đụng trình tự tố tụng.

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú (có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện). Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

5. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)….

Trân trọng.LS TRẦN MINH HÙNG CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRÊN HTV, VTV, THVL1, SCTV…

 

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

     Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, các vụi Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006

 


Hình ảnh văn phòng bào chữa