Luật sư tại sài gòn việt nam chuyên tư vấn cho việt kiều

Thứ nhất, về quyền khởi kiện.

Căn cứ quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Và Điều 465 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 465. Quyền, nghĩa vụ tố tụng của người nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức nước ngoài và tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Nhà nước nước ngoài

1. Người nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam có quyền khởi kiện đến Tòa án Việt Nam để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm hoặc có tranh chấp.

Chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức nước ngoài theo ủy quyền có quyền khởi kiện đến Tòa án Việt Nam để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức nước ngoài ủy quyền bị xâm phạm hoặc có tranh chấp.

2. Khi tham gia tố tụng dân sự, người nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Nhà nước nước ngoài có quyền, nghĩa vụ tố tụng như công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam.

3. Nhà nước Việt Nam có thể áp dụng nguyên tắc có đi có lại để hạn chế quyền tố tụng dân sự tương ứng của người nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam của cơ quan, tổ chức nước ngoài mà Tòa án của nước đó đã hạn chế quyền tố tụng dân sự đối với công dân, cơ quan, tổ chức Việt Nam, chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài của cơ quan, tổ chức Việt Nam.

Theo đó, tranh chấp về quan hệ dân sự phát sinh tại Việt Nam, những người có quyền lợi liên quan là người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án Việt Nam. Bạn có thể trực tiếp khởi kiện hoặc uỷ quyền cho người khác thực hiện vệc khởi kiện yêu cầu giải quết tranh chấp.

Thứ hai, về người khởi kiện

Chỉ cần một trong những người thừa kế đứng ra khởi kiện thì Toà án sẽ thụ lý và giải quyết vụ án.

Thứ ba, sau khi nộp đơn khởi kiện và Toà án thụ lý vụ án, bạn tiến hành các thủ tục cần thiết theo thông báo của Toà án....

Trân trọng.

LS TRẦN MINH HÙNG

LS TRẦN MINH HÙNG TRẢ LỜI TRÊN TRUYỀN HÌNH TPHCM HTV9

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụi Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.

LS TRÀN MINH HÙNG TRẢ LỜI HTV7

VIỆT KIỀU MUA NHÀ Ở VIỆT NAM

Theo quy định tại Điều 3 Luật quốc tịch năm 2008: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm:

  1. Công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài tại nước ngoài.
  2. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Như vậy, cho dù có thể gọi chung dưới tên thường gọi là Việt kiều thì cần phân biệt hai chủ thể trên trong quá trình thực hiện thủ tục sở hữu nhà ở ở Việt Nam.

Chia tài sản nước ngoài ra sao?

Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước thì có thể làm thủ tục ly hôn được không? Chúng tôi có tài sản chung là căn nhà ở nước ngoài, vậy tôi có được phân chia tài sản hay không?".

 
 

Nguyễn Thị Hoa (quận 1, TP HCM) hỏi: "Năm 2015, tôi kết hôn với chồng là Việt kiều. Sau khi kết hôn, vì có mâu thuẫn nên chồng tôi về nước và không quay trở lại. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước thì có thể làm thủ tục ly hôn được không? Chúng tôi có tài sản chung là căn nhà ở nước ngoài, vậy tôi có được phân chia tài sản hay không?".

Thứ nhất: Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 
Theo Khoản 3, Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam) và người gốc Việt Nam (đã từng có quốc tịch Việt Nam) cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.
 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 và Khoản 1; Điểm b, Khoản 2, Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở Việt Nam. 
Về việc em trai bạn sang tên lại nhà, đất cho bạn của bạn

Theo như bạn nói, với hộ chiếu Việt Nam, chúng tôi xác định bạn của bạn là người Việt Nam định cư ở Mỹ. Nếu hiện tại em trai bạn của bạn hoặc cả hai vợ chồng người em đang đứng tên trên giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà, đất và bạn của bạn đủ điều kiện để được nhận tặng cho thì các bên có thể làm thủ tục tặng cho lại nhà, đất này cho bạn của bạn thông qua hợp đồng tặng, cho có công chứng.

"Điều 410. Quy định chung về thẩm quyền của Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

2. Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

g) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam."

Tranh chấp đất đai có nguồn gốc hình thành từ tài sản thừa kế là một trong những dạng tranh chấp khá phổ biến và nó thường diễn ra giữa các người thân trong gia đình như anh em, họ hàng, bố con, cha mẹ với con cái....

1. Tư vấn về tranh chấp đất đai thừa kế giữa anh em trong gia đình?

Kính chào Luật Minh Khuê: Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình em ở nhà của ông bà (từ khi mẹ em sinh ra từ năm 1957 đến giờ), khi ông bà mất không để lại di chúc cũng không phân chia tài sản theo pháp luật. Anh họ của mẹ em đã làm giấy tờ nhà nơi gia đình em đang sống mà không có sự đồng ý của mẹ em.

Xin hỏi luật sư: Vậy gia đình em có thể xin cấp lại giấy tờ nhà không? Chú ấy có quyền đuổi gia đình em ra khỏi nhà không?

Việt kiều có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất?


1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:


Điểm đ Khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định:

Đang ở nước ngoài không về Việt Nam có ly hôn được không?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi, Em tôi là Việt kiều, thời gian trước có quen và kết hôn với một cô gái ở HB. Sau khi kết hôn, em qua Mỹ và làm các thủ tục để đón vợ sang đó. Tuy nhiên trong quá trình này, em tôi phát hiện vợ mình có quan hệ với người khác nên quyết định ly hôn. Xin hỏi: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn, nếu em tôi chỉ gửi đơn ly hôn và xin xử vắng mặt vì không về Việt Nam có được không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Theo bạn trình bày thì đây là yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài. Căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu thì:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Thứ nhất, về quyền sở hữu nhà và đất tại Việt Nam. Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013:

 

“Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

 

1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);