Luật sư tư vấn tặng cho nhà đất cho việt kiều

Về việc em trai bạn sang tên lại nhà, đất cho bạn của bạn

Theo như bạn nói, với hộ chiếu Việt Nam, chúng tôi xác định bạn của bạn là người Việt Nam định cư ở Mỹ. Nếu hiện tại em trai bạn của bạn hoặc cả hai vợ chồng người em đang đứng tên trên giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà, đất và bạn của bạn đủ điều kiện để được nhận tặng cho thì các bên có thể làm thủ tục tặng cho lại nhà, đất này cho bạn của bạn thông qua hợp đồng tặng, cho có công chứng.

Về thủ tục và thời gian, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Thủ tục và thời hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.
 
II. Về mối liên quan tới vợ của em trai bạn của bạn

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:
 
Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
 
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."
 
"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung
 
1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.
 
2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
 
a) Bất động sản;
 
b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
 
c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”
 
Áp dụng vào trường hợp của bạn sẽ xảy ra các tình huống như sau:
 
1. Trường hợp 1: Nhà, đất này (trên giấy tờ) được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng người em. Việc xác định tài sản chung sẽ dựa vào các căn cứ như: giấy tờ nhà, đất đứng tên cả hai vợ chồng hoặc trong vi bằng thừa phát lại đã công chứng có ghi bạn của bạn gửi tiền nhờ cả hai vợ chồng người em mua hộ.
 
a. Về thủ tục sang tên lại nhà đất
 
Nếu đây là tài sản chung thì cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc quyết định sang tên lại nhà, đất. Tuy nhiên, hiện tại, khi các bên muốn làm thủ tục chuyển nhượng lại cho bạn của bạn, vợ của em trai bạn của bạn không nhất thiết phải làm thủ tục tặng cho chồng 50% rồi mới chuyển nhượng lại cho bạn của bạn, mà cả hai vợ chồng có thể cùng làm thủ tục tặng cho trực tiếp anh trai của bạn với hợp đồng tặng cho có chữ ký của cả hai vợ chồng.
 
b. Về thuế, lệ phí
 
Thông thường khi chuyển nhượng đất thì các bên sẽ phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
 
Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập Cá nhân 2007 quy định thu nhập được miễn thuế là “thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”
 
Đồng thời, Khoản 10 Điều 3 Thông tư số 124/2011/TT-BTC quy định: “Nhà, đất  thừa kế, hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.”
 
Như vậy, nếu vợ của em trai bạn của bạn làm thủ tục tặng cho cho chồng của mình, rồi người chồng đó tặng cho lại cho bạn của bạn thì toàn bộ quá trình chuyển nhượng này sẽ được miễn cả thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Nếu hai vợ chồng thực hiện tặng cho trực tiếp cho bạn của bạn, thì chỉ có 50% giá trị nhà đất được miễn thuế TNCN và phí trước bạ.
 
2. Trường hợp 2: Nhà, đất này (trên giấy tờ) là tài sản riêng của em trai bạn của bạn. Đối với trường hợp này thì việc sang tên lại giữa em trai bạn của bạn và bạn của bạn không cần sự đồng ý của người vợ và cũng được miễn thuế TNCN và lệ phí trước bạ đối với việc chuyển nhượng toàn bộ phần nhà, đất theo các quy định như trên.
Trân trọng.

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

     Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ Ngân hàng Navibank, Huyền Như, Viettinbank, các vụi Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái.… và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn.


Hình ảnh văn phòng bào chữa